Môi trường phong thủy, từ lâu đã được mọi người biết đến và được ứng dụng rộng rãi trong các nhà khá giả. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người vẫn cho rằng điều này là “mê tín dị đoan” và không thực sự hiểu chính xác nó có ý nghĩa như thế nào. Vì vậy hôm nay, mình sẽ giải thích cho các bạn rõ hơn cho các bạn nhé.

1. Khái niệm vê môi trường phong thủy

Môi trường phong thủy là một khái niệm đề chi mối quan hệ giữa một công trình kiến trúc vói môi trường xung quanh.

Môi trường phong thủy bao gồm 4 yếu tổ’:

 • Ánh sáng và độ ẩm.
 • Khí hậu và thời tiết.
 • Địa hình cảnh quan (núi non, ao hồ, sông ngòi, đường xá, rừng, đồi, đầm lầy…).
 • Các cồng trình kiến trúc khác xung quanh khu vực có tác động tới công trình kiến trúc ta đang xét (nhà cửa, cầu cống, đường xá, công sỏ, công viên…)

  Một môi trường phong thủy tốt là một môi trường có quan hệ hài hòa sinh động với những tác động mang tính tích cực đốỉ với công trình kiến trúc ta đang xét. Môi trưòng Phong thủy tốt phải đảm bảo hai mặt sau: Một mặt môi trường đó phải phù hợp với những nguyên lý phong thủy cơ bản đặt ra. Mặt khác công trình kiến trúc ta đang xét phải xử lý hài hòa và phù hợp với chính môi trường đó.

>>> Nếu bạn đang quan tâm về két sắt thì hãy xem ngay góc tư vấn tại két sắt toàn cầu để xem những mẫu két sắt chất lượng nhất.

2. Những nguyên lý phong thủy cơ bản cho môi trường phong thủy tốt

 • Cao ráo, thoáng đãng, lưu thông, không được thấp trũng ẩm thâ’p, tù đọng (miền bình dương). Với miền sơn cước thì phải kín gió, bình thản.
 • Đủ ánh sáng, không khí trong sạch, yên tĩnh, tránh bị ồn ào, tối tăm, ô nhiễm.
 • Không được quá gần các công trình lớn khiến cho công trình ta đang xét rơi vào thế khuất lấp, bị chèn ép.
 • Không bị các luồng khí xung xạ trực diện gây ra sát khí cho công trình đang xử lý như bị những con đường, bị khoảng hở giữa hai dãy nhà cao tầng đâm sộc vào hay bị các góc nhọn của các công trình khác mạnh hơn tác động tói.

3. Xử lý phù hợp và hài hòa trong môi trường phong thủy

Đế tạo ra một môi trường phong thủy tốt thì ngoài những yêu cầu về môi trường bên ngoài công trình, chính bản thân công trình cũng cần phải được xử lý tốt để đảm bảo tính hài hòa đối vối cảnh quan môi trưòng. Tính hài hòa đó dựa trên nguyên lý ngũ hành tương sinh và nguyên lý hệ thống chỉnh thể.

Nếu chủ khí của ngôi nhà có ngũ hành ngang hòa hoặc được ngũ hành của môi trường tương sinh là tốt. Nếu bị ngũ hành của môi trường tương khắc là hung.

Trên nguyên lý hệ thông thì ngôi nhà (công trình ta đang xét) phải đảm bảo phù hợp với quần thể kiến trúc nơi đó như:

 • Nếu quần thể kiến trúc xung quanh đó thấp thì công trình của ta không nên cao vọt lên, như thế gọi là “Độc cô phong”. Sẽ hứng mọi bức xạ xấu của vũ trụ. Muôn xây dựng cao vượt lên thì phải tự mình tạo thành một quần thể đủ lớn.
 • Nếu tất cả quần thể kiến trúc xung quanh thẳng hàng thì một mình công trình của ta không được nhô ra, sẽ hứng sát. Như trong một dãy phô” thẳng hàng chỉ có một mình nhà ta nhô ra- Như thế là xấu.
 • Khi cả quần thế kiến trúc xung quanh to lớn hùng vĩ, ta cũng không được lọt vào một công trình nhỏ bé quá đơn điệu, lạc lõng, như thế gọi là bị chèn ép, xấu.
 • Những công trình quần thể xung quanh có ngũ hành trái ngược tương phản, khắc chế hình thể của công trình ta đang xét cũng không đem lại điểu tốt lành.

Hy vọng qua bài viết trên đây của mình đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về môi trường phong thủy và một số ứng dụng của nó giúp bạn có thể tạo dựng được một môi trường có nguồn năng lượng tích cực, đem lại sức khỏe và tài lộc cho gia đình bạn.