Xây nhà là một trong những quyết định quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Việc lựa chọn chiều cao căn nhà không chỉ đơn thuần dựa trên mong muốn của bạn mà còn dựa vào nhiều yếu tố khác. Bước đầu tiên là cần phải xác định chiều cao nhà cấp 4 theo phong thủy.

Vậy nghĩa là bạn phải xem xét xem căn nhà cấp 4 của mình nên được xây dựng với độ cao bao nhiêu? Có phù hợp với những quy định chung về nhà ở tại đia phương chưa? Phù hợp với điều kiện và mong muốn của gia đình không?

Trong bài viết dưới đây, Tin tức kiến trúc xin chia sẻ với các bạn về cách xác định chiều cao nhà cấp 4 theo phong thủy. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn được một chiều cao phù hợp cho căn nhà của mình.

1. Cách xác định chiều cao căn nhà

Chiều cao nhà cấp 4 thông thường

Trước tiên bạn phải hiểu được chiều cao nhà là gì? Chiều cao nhà là khoảng cách từ nền tầng 1 ( hoặc nền đất xung quanh) đến đỉnh cao nhất của mái nhà. Thông thường, nhà có chiều cao thấp sẽ tạo cảm giác gần gũi, ấm cúng. Thế nhưng nhiều người lại cho rằng, với chiều cao thấp căn nhà cứ như bị đè nén, cảm giác nặng nề.

Xây nhà cao thì sao? Điều đầu tiên nhận thấy được là sự thoáng đoãng, thoải mái và rộng rãi. Nhưng đôi lúc chính sự rộng rãi ấy lại tạo cho gia chủ cảm giác trống trãi, lạnh lẽo.

Quy định về cách tính chiều cao nhà ở

Theo quy định tại QCVN 03 : 2012/BXD về nguyên tắc phân loại, phân cấp công trình dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật đô thị  thì chiều cao nhà được tính như sau:

  • Điều 1.5.10

    Chiều cao nhà tính từ cao độ mặt đất đặt công trình theo qui hoạch được duyệt tới điểm cao nhất của tòa nhà, kể cả mái tum hoặc mái dốc. Đối với công trình có các cao độ mặt đất khác nhau thì chiều cao tính từ cao độ mặt đất thấp nhất theo quy hoạch được duyệt.

    CHÚ THÍCH : Các thiết bị kỹ thuật trên mái: cột ăng ten, cột thu sét, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời, bể nước kim loại … không tính vào chiều cao nhà.

  • Điều 1.3.8

    Chiều cao công trình tính từ cốt mặt đất đặt công trình theo qui hoạch được duyệt tới điểm cao nhất của công trình, kể cả mái tum hoặc mái dốc.

    CHÚ THÍCH: Các thiết bị kỹ thuật trên mái: cột ăng ten, cột thu sét, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời, bể nước kim loại … không tính vào chiều cao công trình” 

Như vậy, xác định chiều cao nhà cấp 4 theo phong thủy phải phù hợp với những quy định về xây dựng theo pháp luật.

2. Chiều cao nhà cấp 4 mái tôn

Đối với nhà cấp 4 mái tôn, bạn nên xây nhà ở độ cao phù hợp. Mái tôn là vật liệu có tính chất vật lí rất đặc trưng, thu nhiệt khá tốt. Do đó, xây dựng nhà nên chú ý về độ cao. Nếu độ cao thấp, phòng sẽ rất nóng vào mùa hè vì tôn hút nhiệt.

Chiều cao nhà cấp 4 mái tôn
Lựa chọn độ cao nhà mái tôn phù hợp
Chiều cao nhà cấp 4 mái tôn
Độ cao nhà ở mức thích hợp
Chiều cao nhà cấp 4 mái tôn
Nhà mái tôn với độ cao phù hợp
Chiều cao nhà cấp 4 theo phong thủy
Nhà mái tôn với độ cao thích hợp

3. Chiều cao nhà cấp 4 mái thái

 chiều cao nhà cấp 4 theo phong thủy
chiều cao nhà mái thái phù hợp khiến ngôi nhà trông rộng rãi
 chiều cao nhà cấp 4 theo phong thủy
Nhà cấp 4 mái thái với chiều cao thích hợp
chiều cao nhà cấp 4 mái thái
Chiều cao nhà cấp 4 mái thái thích hợp
Chiều cao nhà cấp 4 theo phong thủy
Chiều cao nhà cấp 4 mái thái phù hợp

Những thông tin về cách xác định chiều cao nhà cấp 4 theo phong thủy hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Nếu có bất kì thắc mắc gì hãy liên hệ với tin tức kiến trúc nhé!